Tester nên nói gì trong Daily Standup Meeting

Hey, mọi người trong chúng ta đều chắc hẳn đã tham gia standup meeting. Một buổi meeting sẽ kéo dài khoảng 15 phút. Vậy có ai cảm thấy chán vì không biết nói gì hay là cảm thấy áp lực và lo lắng nếu như sếp bất chợt hỏi đến mình. Thật ra, mình cũng vậy và mình cũng có những câu hỏi đó cho bản thân. Thế nên, vào một buổi sáng thứ 7 đẹp trời, mình quyết định google để tìm ra cách khắc phục cho vấn đề này. Nào, hãy đi xem mình tìm ra được thứ gì có ích cho bạn không nhé. ^^

Điều đầu tiên thì hãy tìm hiểu Daily Standup Meeting là gì và nó được sinh ra vì lí do gì?

 1. Daily standup meeting là gì?

Daily standup meeting là một meeting mà người tham dự phải đứng và được kéo dài trong thời gian tối đa 15 phút. Đối tượng tham gia là tất cả các thành viên trong team.

 1. Vậy nó sinh ra vì mục đích gì?

 • Chia sẻ những khó khăn đang ngăn cản công việc của mình

Trong công việc của bạn hằng ngày, bạn sẽ có những yêu cầu từ phía khách hàng hoặc Product Owner, và khi thực hiện những yêu cầu đó, sẽ có những khó khăn ngăn cản công việc của bạn lại và bạn không thể làm tiếp nếu không có sự giúp đỡ của những người khác. Đó là lí do vì sao có sự xuất hiện của Daily Meeting. Nó sẽ là nơi bạn nêu những trở ngại bạn đang đối mặt và tìm sự giúp đỡ của những thành viên khác trong team. Ví dụ như trong trường hơp của mình mới đây, mình có 1 yêu cầu phải tạo data test khoảng 2100 items. Nếu mình cắm đầu giải quyết thì chắc chắn tốn rất nhiều time và công sức, nhưng khi mình nêu vấn đề này ra trước team thì mọi người đã discuss và cho mình ít nhất 2 giải pháp.

 • Kết quả sau một meeting là mọi người rời khỏi với một năng lượng tích cực và tìm ra giải pháp cho những vấn đề đó

Quay trở lại vấn đề ban đầu khi tại sao bạn lại ngán và chán khi tham gia meeting. Mình nghĩ vì sau khi kết thúc meeting, bạn không biết mình sẽ làm gì tiếp theo, và rắc rối hiện tại của mình thì ai giải quyết đây? Do vậy, trong buổi meeting, bạn phải dũng cảm nói ra vấn đề của mình và sẵn sàng để người khác có thể làm tiếp cho bạn công việc đó. Mục tiêu là các thành viên khác trong team biết những khó khăn, từ đó giúp đỡ và điều chỉnh plan sao cho phù hợp với mục tiêu cuối cùng của cả đội.

Vậy có những cách nào để trình bày những vấn đề của mình trong buổi meeting

 1. Xác định và mô tả vấn đề ngắn gọn, dễ hiểu

Một buổi meeting chỉ kéo dài 15 phút và có rất nhiều người tham gia gồm manager, team leader, developer, tester, … Do đó, nếu bạn mô tả vấn đề dài dòng, tràng giang đại hải thì sau khi nói xong, người nge không những không hiểu bạn đang nói gì mà bạn còn không tìm ra được giải pháp cho bạn nữa. Không những vậy, bạn đang gián tiếp làm lãng phí thời gian của những người khác. Cho nên, để có thể trình bày tốt, bạn nên chuẩn bị trước cho buổi meeting đó. Sau đây là một số tips mà bạn có thể áp dụng ngay:

 • Chuẩn bi những thứ cần nói trước 15 phút
 • Liệt kê những thứ đó thành những gạch đầu dòng ra một tờ giấy
 • Dựa trên những gạch đầu dòng đó, sắp xếp độ ưu tiên theo thứ tự: Urgen <-Critical <- Normal <- Small

Ví dụ dưới đây là 3 thứ mình sẽ nói trong buổi meeting và sắp xếp thứ tự nói từ trên xuống dưới:

 • Hiện tại để verify con critical bug này thì em cần fix con bug small này trước vì con small này đang ngăn cản việc test cho con critical kia.
 • Hôm qua, như discuss thì hiện tai em đã hoàn thành test cho con user story này rồi, có ai có ý thêm gì cho việc testing không? Nếu không có thì em có thể move nó qua Acceptance Test được không?
 • Con critical bug trên Production em đã hiểu vấn đề nó gặp phải, tuy nhiên, em cần viết một cái script query xuống DB, bên dev có ai có thể giúp em được?
 1. Nêu vấn đề, đối tượng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề sau đó chứ không nên đi quá xa và chi tiết

Standup meeting không phải là nơi đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề. Nó chỉ là nơi vấn đề được nêu ra và những người liên quan tới vấn đề đó. Đó là lí do vì sao một daily-meeting chỉ kéo dài 15 phút. Do vậy, khi gặp phải những vấn đề có độ phức tạp cao hay phải trình bày trong thời gian dài, thì trong daily meeting bạn nên trình bày sơ lược, giới hạn đối tượng liên quan và sắp xếp một cuộc meeting khác ngay sau đó.

Ví dụ

 • Cho regression test vào ngày mai như plan, bên QA team cần xác định những test case nào sẽ chạy cho đợt build săp tới. Do vậy, sau daily standup meeting thì QA team sẽ có buổi meeting cho vấn đề này
 • Hiện trên con critical bug này, Dev đang fix. Tuy nhiên, vì nó ảnh hưởng nhiều chức năng nên QA sẽ có meeting riêng với DEV để đưa ra những case có thể bị ảnh hưởng

Tóm lại, để bạn cảm thấy việc tham dự một daily standup meeting trở nên vui vẻ và hiệu quả thì hãy biến nó thành nơi có lợi cho mình, giúp mình có thể chia sẽ những khó khăn và tìm được sự giúp đỡ của những đồng nghiệp trong team. Và để làm được nó thì hãy chuẩn bị trước thứ mà mình muốn nói, đối tượng mà mình muốn tìm kiếm sự giúp đỡ và hãy lưu ý Daily Standup Meeting chỉ có kéo dài 15 phút, cho nên hãy sử dụng nó làm sao thật hữu ích cho bản thân mình.

Advertisement

Published by Nguyen Quoc Dung

"If you only do what you can do You never be more than you are now"

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: